Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Cập nhật lần cuối 09/01/2020 Lượt xem: 694

Con gái tôi 4 tuổi, bị sụp mí mắt bẩm sinh và đã mổ, nhưng hiện tại hai mắt mở không đều. Xin tư vấn nếu muốn phẫu thuật thẩm mỹ thì đến địa chỉ nào và sau khi mổ thì hai mắt có thể mở cân đối? (Việt). Nguyên nhân sụp mí mắt Sụp […]

Rate this post

Con gái tôi 4 tuổi, bị sụp mí mắt bẩm sinh và đã mổ, nhưng hiện tại hai mắt mở không đều. Xin tư vấn nếu muốn phẫu thuật thẩm mỹ thì đến địa chỉ nào và sau khi mổ thì hai mắt có thể mở cân đối? (Việt).

Nguyên nhân sụp mí mắt

Sụp mi có thể xảy ra ở một hoặc hai bên. Nguyên nhân do tổn thương cơ nâng mi hay thần kinh chi phối cơ đó. Dẫn đến tình trạng mi trên không mở to được, làm ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến thị lực. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

Bệnh nhân sụp mi thường phải vận dụng cơ trán bằng cách nhướn trán để nâng một phần mi trên. Trường hợp nặng, bệnh nhân hay ngước mặt lên cao để tầm nhìn không bị che khuất.

Cấu trúc vùng mi trên gồm các lớp:

  • Da
  • Cơ vòng mi
  • Vách ổ mắt
  • Cơ nâng mi
  • Sụn mi
  • Kết mạc tiếp giáp với giác mạc mắt.

Cơ vòng có tác dụng khép mi mắt, còn cơ nâng mi có tác dụng giúp mắt mở ra. Cơ nâng mi có các bó sợi nhỏ xuyên qua cơ vòng, bám vào da mi; chính các bó sợi này tạo ra nếp mí trên khi mở mắt.

Trong trường hợp sụp mi nặng, lông mi hướng xuống dưới, mất nếp mí trên. Bệnh nhân dướn lông mày để cố gắng mở to mắt, ngửa cổ ra sau khi nhìn thẳng, giảm thị lực, cơ nâng mi yếu hay mất chức năng.

Khắc phục sụp mi

Đối với các ca sụp mi nặng, cơ trán thường được chỉ định làm nơi treo mi trên. Khi đó, hoạt động nâng lên và hạ xuống của mi trên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự co cơ trán. Đây là kỹ thuật treo mi tĩnh. Nguyên tắc hoạt động mi trên sẽ trái với hoạt động sinh lý của nó. Bình thường mi trên được kéo lên trên và ra sau, nhưng khi phụ thuộc cơ trán, nó sẽ được kéo lên trên và ra trước.

Sử dụng silicon sinh học khắc phục sụp mi

Hiện nay, y học thường sử dụng chất liệu silicon sinh học. Sợi silicon được khâu cố định vào bờ trước trên sụn mi qua đường rạch da theo nếp mí trên cần tạo. Luồn sợi silicon qua hai đường rạch da nhỏ ở trán, cung mày, treo sợi silicon vào cơ trán. Chất liệu này có nhiều ưu điểm như trơ, không tương hợp với tổ chức xung quanh nên luôn tạo được đường hầm bao xung quanh sợi silicon, tạo điều kiện cho sợi di chuyển trượt trong đường hầm đó.

Hơn nữa, sợi silicon mềm dẻo có khả năng đàn hồi tốt nên dễ dàng giãn ra khi cơ vòng mi co, làm khép mi. Khi sụp mi tái phát (do cơ trán bị chùng xuống), có thể mổ lại rất dễ dàng bằng cách mở, kéo nút cố định hai đầu sợi chỉ lên và cố định lại. Sau phẫu thuật mắt hai bên tương đối đều nhau, về hình thức được cải thiện rõ ràng.

Trường hợp của con bạn, cháu 4 tuổi đã phẫu thuật điều trị sụp mi bẩm sinh thì cần khám và đánh giá cụ thể. Thường các phẫu thuật can thiệp giúp điều chỉnh tình trạng sụp mi, cải thiện hình thức mí mắt nhưng khó có thể giúp hai mắt cháu mở cân đối như nhau (như mắt người bình thường được).

——————————–

Viện thẩm mỹ Hà Nội – Nâng tầm vẻ đẹp

Tư vấn: (024) 394 54548

Hotline: 0949.773.555

Web: Viện thẩm mỹ Hà Nội

Fb: Viện Thẩm Mỹ Hà Nội

Địa chỉ: số 14 đường Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội

Rating:
Rate this post
VIỆN THẨM MỸ HÀ NỘI
Địa chỉ: 14 đường Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 394 54548 - 0949.773.555
Email: vienthammyhanoi14yenphu@gmail.com
Website: www.vienthammyhanoi.com.vn

Bài viết liên quan

Your comment