Nâng mũi bao lâu thì tháo nẹp? Bao lâu có thể cắt chỉ? Cần kiêng ăn gì và ăn gì để mũi mau hết sưng bầm, … là những thắc mắc mà bất kỳ chị em nào cũng mắc phải sau khi nâng mũi. Bài viết sau đây sẽ giải đáp “tất tần tật” từ A đến Z các câu hỏi đó.
50% thành công của ca nâng mũi phụ thuộc vào quá trình phẫu thuật, tay nghề của bác sĩ. 50% còn lại là do cách chăm sóc, gìn giữ sau nâng mũi. Vì vậy,
Sau phẫu thuật bạn có thể gặp một số triệu chứng sau:
– Cảm giác đau nhẹ, ê ê mũi hoặc đầu mũi
– Sưng bầm ở vùng phẫu thuật và vị trí mắt hoặc má
– Thở bằng mũi khó khăn hoặc bị nghẹt mũi
– Tăng tiết dịch mũi họng mức độ nhẹ
1. Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ
Thông thường sau mỗi ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ căn dặn về đơn thuốc, thời gian tháo nẹp, cắt chỉ, tái khám cũng như những lưu ý khác trong quá trình hậu phẫu.
– Đơn thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cụ thể cùng thời gian uống thuốc. Do đó, bạn nên uống thuốc đều đặn, đúng giờ để giúp giảm đau hiệu quả, vết thương mau lành.
– Thời gian tháo nẹp và cắt chỉ: Thời gian tháo nạp thông thường từ 4 – 8 ngày và cắt chỉ ở ngày thứ 8 – 10 ngày tùy thuộc vào tiến độ lành thương cũng như tùy cơ sở thẩm mỹ
– Thời gian tái khám: Tái khám thường xuyên sau nâng mũi sẽ giúp bạn theo dõi quá trình lành thương, quá trình ổn định của dáng mũi cũng như tránh được những biến chứng sau nâng
2. Các thực phẩm nên ăn sau nâng mũi
– Thực phẩm giàu Calo – Protein: Điển hình như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, cá nước ngọt, phô mai, sữa, trứng... Các dưỡng chất có trong loại thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng và tăng cường tái tạo mô hiệu quả cho vết thương nhanh lành hơn.
– Thực phẩm giàu vitamin A: Trái cây, rau củ như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua, rau má, rau diếp cá và gan động vật…rất giàu Vitamin A giúp làm mềm, làm phẳng và mờ các vết sẹo nhanh chóng, cho vết thương nhanh lành và thẩm mỹ hơn.
– Uống nhiều nước: Bổ sung chất lỏng cho cơ thể bằng cách uống đủ lượng nước hằng ngày sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi cũng như tăng cường sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt nên bổ sung thêm các loại nước trái cây như cam, thơm, đu đủ….
3. Các thực phẩm cần kiêng sau nâng mũi
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, sau phẫu thuật nâng mũi bạn nên kiêng một số thực phẩm như:
- Thịt bò: Ăn thịt bò trong quá trình lành thương có thể gây ra sẹo thâm, sẹo lồi mất thẩm mỹ
- Rau muống: Có tính tăng sinh da thịt làm đầy vết thương nên rau muống có thể gây ra sẹo lồi cho vết thương
- Hải sản: Dễ gây dị ứng vết thương, gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình lành thương sau phẫu thuật
- Đồ nếp – đậu phộng: Có tính nóng nên dễ gây sưng viêm, mưng mủ vết thương làm chậm quá trình lành thương và lên da non
- Đồ lên men: Dưa muối, cà muối là những món ăn khó tiêu hóa, khiến cơ thể lâu hồi phục sau phẫu thuật
- Rượu bia: Các thành phần có trong rượu bia sẽ khiến quá trình lành thương lâu hơn, tăng nguy cơ sưng viêm sau nâng mũi
- Chất kích thích: Chất kích thích (thuốc lá, cần sa, thuốc lắc…) có thể gây dị ứng, viêm, nhiễm trùng vết thương, khiến dáng mũi lâu lành và dễ gặp biến chứng
Your comment