Tư vấn thẩm mỹ

Tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ và làm đẹp

Chữa sẹo bỏng ở cánh tay

Tôi bị bỏng nước sôi cách đây 20 năm, để lại sẹo trên cánh tay. Vết sẹo khá dầy, từ gần bờ vai đến khuỷu tay. Ngày ấy tôi bị bỏng độ ba, nay tôi muốn điều trị, là vết bỏng không biết có được không?

Nếu phẫu thuật thẩm mỹ, là sẹo được thì sẽ làm thế nào? Thời gian điều trị ra sao? Sau khi điều trị xong, vết sẹo có hết được không? Có trở lại như làn da bình thường không? Có xảy ra biến chứng trong và sau quá trình phẫu thuật thẩm mỹ không? Xin trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Lê Thị Hà)

Các nghiên cứu nhận thấy không thể loại bỏ hoàn toàn vết sẹo. Tuy nhiên các mô, xương bị tổn thương trong thời kỳ phôi thai có thể tái sinh mà không để lại sẹo.

Phương pháp sử dụng tấm silicon gel và tiêm thuốc steroid được chấp nhận rộng rãi nhất trong điều trị sẹo. Trị liệu corticosteroid bằng cách tiêm vào vết sẹo đã được giới thiệu trong những năm 1960, từ đầu thập niên 1970 trị liệu băng áp lực được sử dụng rộng rãi cho điều trị sẹo bỏng, tấm gel silicone được sử dụng từ những năm 1980.

Phương pháp điều trị sẹo phì đại, sẹo lồi

1. Băng áp lực

Băng áp lực thường được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vết sẹo bỏng rộng, điều trị này chỉ có hiệu quả với những vết sẹo mới. Người ta thấy rằng bằng cách sử dụng áp lực liên tục để bề mặt sẹo làm giảm tăng sinh các mạch máu giúp vết sẹo phẳng và mềm mại hơn.

Băng áp lực thường được làm từ vật liệu chun dãn, có khả năng ép sát bề mặt sẹo, tốt nhất băng liên tục 24 giờ một ngày trong 6-12 tháng.

2. Steroid

Tiêm steroid có thể giúp làm phẳng và làm mềm mại seo, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của sẹo lồi (keloid) hoặc sẹo phì đại (hypertrophic). Steroid được tiêm vào vết sẹo, hấp thụ rất ít vào máu, tác dụng phụ của điều trị này là có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ vị thành niên. Điều trị nên lặp đi lặp lại sau khoảng 4-6 tuần.

Bôi steroid không có hiệu quả trong điều trị sẹo.

3. Tấm Silicone và gel Silicone

Dimethicone silicone gel có hiệu quả như tấm silicone trong việc cải thiện vết sẹo. Silicone được sử dụng để ngăn ngừa và chữa trị sẹo phì đại (hypertrophic). Cơ chế chính xác của phương pháp này không biết rõ, một số nghiên cho rằng giúp giảm hoạt động của ion tại chỗ hoặc giảm việc sản xuất chất tiền viêm như TGFβ2.

4. Siêu mài mòn

Sử dụng thiết bị để bào mòn sẹo trên bề mặt, kỹ thuật cần thực hiện dưới gây mê. Nó rất hữu ích với vết sẹo lớn lên, nhưng ít hiệu quả khi các vết sẹo nằm sâu dưới da.

5. Laser phẫu thuật & Laser bề mặt

Việc sử dụng laser trên vết sẹo là một phương pháp mới trong điều trị. FDA chấp thuận cho việc điều trị các vết sẹo mụn bằng laser bề mặt. Laser mạch máu làm giảm đáng kể các vết sẹo đỏ khi điều trị, nhất là sau 6-10 tuần đầu. Một số tác giả cho rằng sử dụng laser CO2 hay laser YAG có thể giúp sẹo phẳng hơn.

6. Phẫu thuật

Phẫu thuật sẹo giúp thu nhỏ kích thước của sẹo, 1 số trường hợp giúp giải phóng sẹo dính, sẹo co kéo để phục hồi chức năng vận động…

Phẫu thuật vết sẹo phì đại hoặc sẹo lồi thường phối hợp với phương pháp khác như băng áp lực hay dán tấm silicone. Cắt sẹo lồi (keloid) đơn thuần thấy tỷ lệ tái phát cao gần 45%.Nhiều nghiên cứu lâm sàng đang tiến hành để đánh giá lợi ích của kết hợp điều trị sẹo phì đại (hypertrophic) hoặc sẹo lồi (keloid) bằng phẫu thuật và laser.

7. Xạ trị

Xạ trị bề mặt liều thấp được sử dụng để ngăn ngừa sự xuất hiện của sẹo lồi và sẹo phì đại. Thường có hiệu quả tốt, nhưng chỉ nên sử dụng trong trường hợp sẹo tiến triển mạnh do có tác dụng phụ lâu dài.

8. Liệu pháp Vitamin

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vitamin E và chiết xuất từ hành củ để điều trị sẹo không có hiệu quả. Vitamin E gây viêm da tiếp xúc tới 33% người sử dụng và một số trường hợp có thể làm vết sẹo xấu đi. Vitamin C giúp ổn định quá trình sản xuất collagen và sắp xếp bó sợi collagen cải thiện tình trạng sẹo. Vitamin C và một số dẫn chất este của nó cũng giúp làm mờ dần sắc tố đen tối của một số vết sẹo.

Phương pháp điều trị sẹo lõm

1. Tiêm Collagen

Tiêm Collagen có thể được sử dụng để nâng vết sẹo sâu đến mức độ da xung quanh. Tuy nhiên, tác dụng không kéo dài, cần phải được lặp đi lặp lại (kết quả thường giữ được khoảng 8 tháng). Một số người có phản ứng dị ứng với Collagen.

2. Công nghệ lăn kim

Công nghệ lăn kim là giải pháp lý tưởng để điều trị sẹo lõm, giúp “tẩy” sẹo lõm nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn, không làm biến dạng sẹo, kết quả đạt được trong thời gian ngắn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bác sĩ trong ngành thẩm mỹ, công nghệ lăn kim không gây tác dụng phụ, không bóc tách, không mài mòn da mà sẽ làm các vết sẹo đầy một cách tự nhiên. Sau khi lăn kim, bạn sẽ được các bác sĩ đẩy những dưỡng chất vào vùng da điều trị để giúp nuôi dưỡng, tái tạo làn da trở nên khỏe mạnh và săn chắc.

3. Sử dụng với Fractional CO2 Laser

Bên cạnh công nghệ lăn kim, phương pháp điều trị sẹo lõm bằng Laser Fractional CO2 cũng được áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Fractional CO2 laser điều trị sẹo lõm hiệu quả đối với các dạng sẹo rỗ, sẹo méo mó, sẹo lâu năm và nhiều dạng mô sẹo khác.

Sau lần điều trị đầu tiên, các sợi collagen đã có sự co thắt, khiến vùng da điều trị trở nên săn chắc, mịn màng hơn. Tuy nhiên, để sẹo lõm có thể cải thiện 95%, bạn nên điều trị đầy đủ một liệu trình từ năm đến bảy buổi. Tùy theo tình trạng của da, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị sẹo bỏng nước sôi

Bạn “bị bỏng nước sôi cách đây 20 năm, để lại sẹo trên cánh tay. Vết sẹo khá dầy, từ gần bờ vai đến khuỷu tay”. Trường hợp này bạn cần khám đánh giá cụ thể để xác định chính xác vị trí, tính chất sẹo, mức độ co kéo, khả năng đàn hồi của vùng da lân cận… từ đó mới lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Tư vấn bởi Viện thẩm mỹ Hà Nội


Tư vấn cùng loại

Điều trị thẩm mỹ sẹo vùng kín

Em bị sẹo vùng kín, Viện thẩm mỹ Hà Nội có điều trị được không ạ (Trang)

Điều trị sẹo sau khi mổ thành bụng

Cách đây 5 năm, tôi đã giải phẫu thành bụng nhưng vết sẹo dài và xấu. Tôi muốn hỏi có cách nào xóa được sẹo và trong thời gian bao lâu vì hiện giờ tôi đang ở cộng hòa Séc. Sắp tới tôi sẽ về Việt nam một thời gian. Xin cảm ơn. (Phạm Ngọc)

Điều trị sẹo lõm và sẹo trắng

Cách đây 2 năm, tôi đi đốt laze mụn thịt trên mặt. Hậu quả là trên mặt tôi hiện nay có rất nhiều sẹo lõm và sẹo trắng, tôi rất mặc cảm với gương mặt mình. Tôi muốn được tư vấn về cách chữa sẹo trắng và sẹo lõm, thời gian điều trị trong bao lâu vì tôi ở rất xa ...

Chữa sẹo lồi ở ngực

Tôi năm nay 24 tuổi. Cách đây 8 năm tôi có bị sẹo lồi ở phần ngực trên (trên bầu vú), sau đó tôi có đi điều trị ở bệnh viện Thanh Nhàn nhưng không thành công, sau đó vùng sẹo lồi của tôi càng bị rộng hơn. Xin tư vấn cho tôi cách điều trị , nơi điều trị ở đâu ...

Điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá

Em bị seo lõm do mụn đã nhiều năm nay, em đã đi điều trị nhiều nơi bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng vẫn không cải thiện. Xin hỏi hiện nay có biện pháp nào mới và cải thiện thực sự với sẹo lõm không ạ?

Chữa vết sẹo thâm do ngã xe

Em năm nay 25 tuổi. Cách đây hai năm em bị tai nạn ngã xe, mặt bị mài xuống đường. Hiện giờ thành vết sẹo thâm rất lớn, em mất tự tin quá, cho em hỏi có cách nào chữa vết sẹo thâm đó không? (B.D)