Thông tin thẩm mỹ

Tổng hợp thông tin thẩm mỹ và và làm đẹp

Ứng dụng laser trong phẫu thuật thẩm mỹ

Một số người cho laser thẩm mỹ chỉ là cái “mốt” và từ chối nó thì bây giờ lại thừa nhận như một sự tồn tại hiển nhiên và không thể thay thế được.

Thực vậy, do sự hiểu biết về mối tương tác giữa laser và cơ thể sống còn hạn chế, trình độ dân trí về lĩnh vực laser trong y học nói chung và thẩm mỹ nói riêng còn thấp do đó người ta chưa hiểu hết lợi ích to lớn của nó.

Trên thế giới laser đã được áp dụng vào ngoại khoa thẩm mỹ trong 10 năm qua và ngày càng được mở rộng. Các nhà ngoại khoa thẩm mỹ đã có nhiều thời gian để học tập, huấn luyện và ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Hội Ngoại khoa laser thẩm mỹ Quốc tế đã được thành lập (International Society of Cosmetic Laser Surgery ISCLS) và tại Mỹ tạp chí Ngoại khoa Thẩm mỹ đã dành riêng một số viết về laser ngoại khoa thẩm mỹ.

Nói tới phẫu thuật thẩm mỹ, người ta thường nói tới các kỹ thuật mang tính chất tạo hình (plastic surgery) và phẫu thuật tái tạo như: tạo hình vú, tạo hình mũi, tạo hình mi mắt, hoặc các phẫu thuật xóa nếp nhăn bằng phương pháp căng da mặt. Các phẫu thuật này thường được tiến hành trong từng chuyên khoa thẩm mỹ. Song với các tổn thương sắc tố da, các tổn thương mạch máu da hoặc các u cục trong ngoại khoa về da thì laser là công cụ tối ưu để điều trị. Tuy vậy, không phải lúc nào dùng laser thẩm mỹ ta cũng có được kết quả mong muốn.

Ví dụ khi dùng laser Argon để điều trị u mạch máu thì vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân bị sẹo sau điều trị hoặc mất sắc tố da hoặc có khả năng tạo sẹo cao ở bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi. Vấn đề ở đây là phải biết chọn laser gì để đạt hiệu quả tối ưu, điều này buộc các bác sĩ phải nắm vững hệ số hấp thụ và độ xuyên sâu của từng loại laser trên từng loại tổn thương.

Có thể nói laser thẩm mỹ phát huy tối ưu tác dụng của nó trên các tổn thương sắc tố bẩm sinh và mắc phải như: bớt xanh đen, tàn nhang, ban vàng, vết màu cà phê sữa hoặc một số tổn thương mạch máu da bẩm sinh như u mạch máu, bớt màu đỏ. Nhìn chung các tổn thương này từ xưa tới nay trong sự hiểu biết kinh điển vẫn được coi là khó điều trị bằng thuốc men hoặc can thiệp ngoại khoa kinh điển.

Khi chùm tia laser chiếu lên mô, năng lượng của nó có thể phản xạ lại, tán xạ, truyền qua mô và được mô hấp thụ, gây ra phản ứng quang hóa và quang nhiệt. Để có thể đạt được sự phá huỷ có tính chất chọn lọc cao, ta cần hiểu rõ độ chuyên sâu với hệ số hấp thụ bức xạ của mô cũng như thời gian phục hồi nhiệt của nó. Ứng với mỗi loại tổn thương, mỗi một loại hình phẫu thuật, người phẫu thuật viên có thể chọn một, hai hoặc nhiều loại laser khác nhau, đáp ứng mục đích phá huỷ mô một cách chọn lọc của mô bệnh lý với từng bước sóng.

Laser thường được sử dụng vào thẩm mỹ theo 3 hướng sau:

1. Sử dụng laser như một con dao mổ với nhiều tính chất ưu việt của nó như : độ chính xác cao, gây chấn thương thấp nhất ở nơi đòi hỏi có độ thẩm mỹ cao

2. Sử dụng laser như một yếu tố quang nhiệt chọn lọc để phá huỷ mô (xóa bớt, xóa tàn nhang, xóa xăm) một cách chọn lọc

3. Laser năng lượng thấp với hiệu ứng kích thích sinh học làm trẻ hóa da.

Cũng cần nói rõ laser không chứa đựng trong nó một “bí ẩn màu nhiệm nào”. Kết quả đạt được trong quá trình trị liệu mặc dù đã được chọn lựa đúng khả năng tối ưu khi tương tác với từng đối tượng sinh học thì vẫn có những hạn chế đó là khả năng gây sẹo khi ta xóa các bớt xanh đen, bớt đỏ hoặc vàng, ở chỗ tương tác kết quả không đạt nổi như ở chỗ da bình thường.

Quá trình điều trị phải tiến hành nhiều lần và mỗi lần cách nhau một thời gian nhất định, đó là chưa nói đến giá thành của máy thường là rất đắt và việc sử dụng lại phải đòi hỏi kỹ năng và kỹ thuật tốt của bác sĩ.

Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, sự phát minh ra máy laser đã mở ra những trang sử mới trong lĩnh vực y học. Các loại laser là những thiết bị không thể thiếu được trong ngành ngoại khoa thẩm mỹ. Đặc biệt là thẩm mỹ ngoài da, vấn đề này không đơn giản, điều cốt yếu phải có cả hai khía cạnh kiến thức của người thầy thuốc và trang thiết bị.

Ví dụ như người loét dạ dày lại được kê toa uống thuốc aspirin thì có thể gây chảy máu dạ dày, ứng dụng trong laser thẩm mỹ cũng vậy mỗi loại máy móc có công dụng riêng biệt, không thể dùng loại máy này cho mục đích kia.

Ngoài việc bác sĩ thẩm mỹ phải nắm bắt tri thức một cách vững chắc về bản chất các yếu tố vật lý sẵn có của laser, còn phải biết rõ các kỹ thuật sử dụng và vận hành máy một cách khéo léo uyển chuyển trên một nền kiến thức cơ bản. Laser thẩm mỹ sẽ phát huy hiệu quả to lớn khi nó nằm trong tay các thầy thuốc giàu kinh nghiệm.

(Theo Mỹ Phẩm)

Các tin cũ hơn

Các phẫu thuật thẩm mỹ thông thường ở phụ nữ

Ở một số phụ nữ, sau nhiều lần sinh nở, da ngực giãn ra làm cho đôi gò bồng đảo võng xuống quá thấp, việc tập thể dục không giúp ích gì được. Bác sĩ thẩm mỹ có thể giải quyết vẫn đề bằng cách cắt bớt da và cố định vú về vị trí cũ, gọi là phẫu thuật treo vú. Nhờ đó, khuôn ngực sẽ gọn và chắc hơn.

Giảm cân bằng xông hơi khô

Mỗi lần xông hơi, cơ thể bài tiết 0,7-1 lít nước và tiêu hao khoảng 600 kcal. Ngay sau khi xông, bạn sẽ giảm 0,8-1 kg; nhưng phần trọng lượng này sẽ quay trở lại phần lớn khi bạn uống nước. Để thật sự giảm cân, bạn cần thời gian và sự kiên trì.

Không còn sợ da nhăn với phương pháp an toàn, hiệu quả

Bên cạnh phương pháp căng da bằng phẫu thuật cắt da, kỹ thuật căng da nội soi đang được các thẩm mỹ viện sử dụng phổ biến với ưu điểm can thiệp tối thiểu, ít gây sang chấn, hiệu quả lâu dài.

Khác nhau giữa các loại laser

Cũng là máy laser thẩm mỹ, nhưng chất lượng rất khác nhau. Loại máy laser không phù hợp sẽ cho hiệu quả điều trị thấp, thậm chí gây tác dụng phụ cho da. Loại laser thế hệ mới (do Mỹ sản xuất) đắt tiền, hiệu quả trị liệu cao, số lần cần điều trị ít hơn, đặc biệt là rất ít tác dụng phụ.

Tập Yoga để giảm cân

Yoga không chỉ giúp cơ thể khoẻ mạnh và đem lại sự yên tĩnh cho tâm hồn mà còn có khả năng làm bạn giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, mỗi giờ luyện tập Yoga cường độ cao có thể tiêu tốn khoảng 540 calo.