Phẫu thuật chỉnh hình sẹo

Thẩm mỹ viện » Phẫu thuật thẩm mỹ
Tư vấn thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện lớn có chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ

      Giliterzer (2000) mô tả quá trình liền sẹo của vết thương là một “quá trình sinh học phức tạp nhất của con người sau khi sinh”, diễn biến trong thời gian dài sau khi đã liền sẹo, khoảng 6 tháng đến 1 năm mới ổn định. Liền sẹo được coi là lý tưởng khi vết sẹo mảnh, mềm mại, kín đáo, không gây ảnh hưởng tới chức năng và thẩm mỹ. Để đạt kết quả tốt, cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau như : không có viêm nhiễm tại chỗ, vết thương khâu không căng, hướng sẹo thuận, dinh dưỡng tốt, yếu tố di truyền thuận lợi… Nếu không quá trình liền sẹo sẽ đi lệch hướng sinh lý và tạo ra các sẹo bệnh lý như : sẹo phì đại (Hypertrophic scar), sẹo lồi (Keloid scar), sẹo co kéo...

      Việc điều trị sẹo cần được khám xét kỹ càng để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu lựa chọn phương pháp không tốt, không đúng chỉ định, sẽ dẫn đến những kết quả trái ngược, không mong muốn. Trong những trường hợp sẹo nhỏ hoặc sẹo ít gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng, cần cân nhắc tới phương pháp điều trị bảo tồn: sử dụng nhóm thuốc làm giảm quá trình tăng sinh Collagen, nguyên nhân chính  hình thành sẹo lồi. Nên kết hợp với một số phương pháp khác như sử dụng băng thun, hay điều trị bằng tia xạ... cũng hạn chế được hình thành sẹo quá phát.

      Phẫu thuật chỉnh hình sẹo được đề xuất trong những trường hợp sẹo gây ảnh hưởng nhiều tới chức năng và thẩm mỹ. Phẫu thuật nhằm thu nhỏ, thay đổi hình dạng, kích thước sẹo, làm giảm tối đa ảnh hưởng của sẹo tới tính thẩm mỹ cơ thể. Tuỳ tính chất và mức độ của sẹo, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

      Đối với những sẹo nhỏ được phẫu thuật bằng Laser CO2 cắt bỏ sẹo, sử dụng các loại kim chỉ không gây chấn thương đóng kín tổ chức, kết hợp điều trị thuốc sau phẫu thuật sẽ đem lại hiệu quả tối đa trong hình thành sẹo vết mổ mềm, mảnh, không thấy rõ.

      Với những sẹo lớn khi cắt bỏ sẹo để lại khuyết tổ chức da lớn, không đóng kín vết mổ được, cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng của vị trí phẫu thuật. Các phương pháp có thể lựa chọn là: Ghép da dày toàn lớp (full thickness skin graft), giãn tổ chức (tissue expantion), vạt da có cuống mạch (axial flap), vạt da tự do nối mạch vi phẫu (free flap)...

      Do nguyên nhân hình thành sẹo khác nhau, nên nhất thiết bệnh nhân cần gặp bác sĩ để xem xét và có biện pháp cụ thể đối với từng trường hợp. Trong một số tai nạn rách da, nhất là da vùng mặt, tốt nhất nên đến bác sĩ ngay sau khi xảy ra tai nạn để có thể phẫu thuật thẩm mỹ, làm giảm tối đa mức độ tăng sinh sẹo.

Hình ảnh Phẫu thuật chỉnh hình sẹo

Phau thuat chinh hinh seo (Truoc)
Phau thuat chinh hinh seo (Sau)