fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Vết bớt bẩm sinh ở trẻ có đáng lo? ...

Vết bớt bẩm sinh ở trẻ có đáng lo?

13/04/2017 14:08        Lượt xem : 275       Tác giả: vtmhn

Có không ít trẻ sơ sinh có vết bớt bẩm sinh ở trên cơ thể. Đó là những vùng da sẫm màu như xanh tím, nâu, đen, xanh lơ, hồng nhạt hoặc đỏ tươi. Điều này khiến bậc cha mẹ lo lắng.

Các vết bớt bẩm sinh ở trẻ

Vết bớt sẫm màu (bớt tím, đen, xanh lơ, nâu, đen): có kích thước nhỏ từ vài cm hoặc lan ra cả đùi và  mông.

Nguyên nhân gây chàm bớt là do sự ứ đọng và tăng bất thường sắc tố melanin dưới da, kèm theo tăng lông như một miếng da chó.

vết bớt bẩm sinh ở trẻ

Vết bớt bẩm sinh ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Khi bạn ấn tay hoặc miết tay vào vùng da tổn thương thì da vẫn vậy, không mất sẫm màu bởi những sắc tố này đã cố định ở trung bì thượng bì. Những vết bớt sẫm màu đỏ, da liễu gọi là bớt sắc tố.

Vết bớt bẩm sinh ở trẻ có nguy hiểm không?

Vết bớt màu đỏ tươi hay hồng nhạt: xuất hiện ngay từ quá trình phát triển của bào thai hoặc sau khi sinh. Do động mạch nhỏ dưới da giãn nở quá mức, dồn máu tới vùng da đó. Dùng tay miết lên vùng tổn thương da sẽ chuyển sang màu hồng hoặc bình thường.

Bởi các tiểu động mạch bị ép dồn ra các vùng xung quanh. Ngược lại khi khi bỏ tay da vùng tổn thương lại trở lại bình thường. Những vết bớt này gọi là u máu phẳng. Khi tiểu động mạch giãn nở ở mức cao hơn, thành búi, thành chùm, thành u gồ ghề trên mặt da thì gọi là u máu phồng, u máu hang.

Đối với bớt sắc tố và bớt u máu dân gian gọi là vết chàm, vết chó vá, thánh đóng dấu… theo y học hiện đại gọi đó là “chàm khô”. Đây là một thể bệnh trong bệnh eczema có triệu chứng đám da đỏ, có vẩy, không có mụn nước.

Khi nào cần điều trị bớt sắc tố trên da?

Các bác sĩ tại Viện thẩm mỹ Hà Nội cho biết: Bớt sắc tố đơn thuần hoặc có lông, kể cả bớt u máu phẳng khi không bị kích thích thì tổn thương hoàn toàn lành tính, hoặc tăng kích thước nhưng rất chậm. Bớt sắc tố này không ảnh hưởng đến sức khỏe, không có biến chứng.

vết bớt bẩm sinh ở trẻ

Vết bớt bẩm sinh ở trẻ ở vùng da hở thì nên điều trị

Nhưng riêng đối với  trường hợp bị u máu hang, bị xây xước có thể chảy máu âm ỉ, ồ ạt, gây nhiễm khuẩn, cần xử lí tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Với những bớt sắc tố hoặc bớt u máu phẳng kích thước nhỏ và ở vùng da kín, ít bị kích thích chấn thương thì không cần cần thiết.

Còn nếu bớt ở vùng da hở, thì có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây tâm lí tự ti, mặc cảm khi giao tiếp nên cần được điều trị. Tùy vào lứa tuổi, vị trí và kích thước tổn thương mà áp dụng những cách trị bớt bẩm sinh khacsnhau.

Nếu là u máu phẳng ở trẻ em thì có thể điều trị bằng thuốc do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi chặt chẽ.

Tuyệt đối không được tự ý bôi đắp thuốc và tẩy màu da, dễ gây tổn thương cho da và nhiễm khuẩn.Không  nên cạo lông trên bớt sắc tố, bởi càng cạo lông càng mọc nhanh và cứng hơn gây khó chịu và rất mất thẩm mỹ.

Tại Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ đã áp dụng cách trị chàm bớt bẩm sinh bằng công nghệ ánh sáng trị liệu IPL kết hợp với Laser YAG Q Switched thế hệ mới nhất. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị máu phẳng. Những bước sóng đặc hiệu sẽ tiêu diệt những mạch máu bệnh lí mà không gây tổn thương lên vùng da điều trị. Trả lại cho bạn làn da sáng hồng.

 

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->