fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Thông điệp về giá trị cuộc sống qua câu chuyện của tiểu hòa thượng ...

Thông điệp về giá trị cuộc sống qua câu chuyện của tiểu hòa thượng

19/06/2017 16:53        Lượt xem : 246       Tác giả: vtmhn

Thông điệp về giá trị cuộc sống qua câu chuyện của tiểu hòa thượng
5 (100%) 2 votes

Nhiều người thường đặt câu hỏi rằng giá trị của hạnh phúc đáng giá bao nhiêu. Tôi cho rằng hạnh phúc chính là khi bạn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Giá trị của một tảng đá là bao nhiêu phụ thuộc vào vị trí bạn đặt nó. Giá trị của một người cũng như vậy, nó hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng căn bản của mỗi cá nhân đó thể hiện.

Chuyện về tiểu hòa thượng ôm tảng đá ra chợ bán

Chuyện tiểu hòa thượng ôm tảng đá ra chợ bán

Chuyện tiểu hòa thượng ôm tảng đá ra chợ bán

Một tảng đá tưởng như bình thường không đáng nổi một đồng nay lại có thể bán với các loại giá khác nhau. Câu chuyện thú vị về tiểu hòa thượng ôm tảng đá ra chợ bán chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng cho mỗi người. Một ngày đẹp trời, tiểu hòa thượng chạy tới thỉnh giáo lão hòa thượng với câu hỏi: Sư phụ, đời người có giá trị bao nhiêu?.

Lão hòa thượng nghe xong ôn tồn nói: Con hãy ra sau hoa viên, dọn sạch một tảng đá và đem ra chợ bán. Nếu có người hỏi con giá, con không cần phải nói gì, chỉ cần chìa hai ngón tay ra. Nếu người ta trả giá, thì con cũng không cần bán, cứ ôm đá về. Sư phụ sẽ nói cho con biết, giá trị nhân sinh lớn như thế nào!.

Nghe lời sư phụ, vừa rạng sáng hôm sau tiểu hòa thượng đã ôm tảng đá lớn đem ra chợ bán. Trong chợ người qua người lại, ai cũng đều tỏ ra tò mò thích thú với tảng đá tiểu hòa thượng đem đến chợ. Có một bà chủ đi tới hỏi tiểu hòa thượng: Tảng đá này ngươi bán bao nhiêu tiền?

Tiểu hòa thượng không nói gì làm y như lời sư phụ dặn chỉ giơ hai ngón tay ra. Bà chủ liền nói:  Là 2 đồng ư?. Hòa thượng lắc đầu không nói.

Bà chủ kia nói tiếp: Như vậy là 20 đồng hả? Được rồi, được rồi! Ta sẽ mua để nén dưa muối.

Tiểu hòa thượng thầm nghĩ “tảng đá không đáng một đồng nay lại có người sẵn sàng bỏ ra 20 đồng để mua?” nghe lời dặn của sư phụ, tiểu hòa thượng quyết định không bán mà hớn hở ôm tảng đá về gặp sư phụ.

Vừa chạy về tiểu hòa thượng hớt hơ hớt hải vội nói: Sư phụ ơi, hôm nay có một vị thí chủ nguyện ý bỏ ra 20 đồng để mua tảng đá của con. Sư phụ, ngài bây giờ có thể nói cho con biết rằng đời người ta có giá trị lớn như thế nào được không!

Thiền sư đáp: Đừng vội, sáng mai co hãy đem tảng đá kia đến bảo tàng, nếu có người hỏi giá hãy làm y như lúc ở ngoài chợ”

Sáng sớm hôm sau, trong viện bảo tàng một đám người tò mò vây lại xem tảng đá của tiểu hòa thượng và xì xào bàn tán.

Giá trị của hạnh phúc đời người nằm ở đâu?

Trong viện bảo tàng có người nói: Khối đá bình thường không có giá trị như thế này tại sao lại đem vào viện bảo tàng?

Rồi một người khác tiếp lời: “Nếu tảng đá này được bày trong viện bảo tàng, thì nó nhất định có giá trị chỉ là chúng ta không biết mà thôi”.

Trong đám đông bước ra lớn tiếng nói với tiểu hòa thượng: Tảng đá này giá bao nhiêu tiền? Tiểu hòa thượng vẫn làm y lời sư phụ dặn không nói gì mà chỉ giơ hai ngón tay ra.

Người kia thấy thế mới nói: 200 đồng?

Tiểu hòa thượng lắc đầu: “Vậy thì 2.000 đồng đi. Tôi mua nó để điêu khắc một pho tượng Phật”.

Tiểu hòa thượng nghe đến đó, lùi lại một bước trong sự kinh ngạc. Nhưng vẫn làm theo lời dặn của sư phụ ôm tảng đá về. Cậu vui mừng nói với sư phụ rằng: Hôm nay có người muốn bỏ ra 2.000 đồng để mua tảng đá kia. Bây giờ thì ngài có thể nói cho con biết, giá trị của đời người là gì đi!

Lão hòa thượng lại tiếp tục ôn tồn nói: Ngày mai con hãy đem tảng đá kia đến tiệm đồ cổ, vẫn làm y như cũ. Khi về sư phụ sẽ nói cho con biết đời người giá trị như thế nào.

Câu chuyện của tiểu hòa thượng khiến nhiều người tỉnh ngộ

Câu chuyện của tiểu hòa thượng khiến nhiều người tỉnh ngộ

Ngày thứ ba, tiểu hòa thượng nghe lời sư phụ lại ôm tảng đá kia tới một cửa hàng đồ cổ, vẫn giống như trước. Một số người vây lại xem thích thú rồi bàn tán đủ chuyện: Đây là đá gì? Nó được khai quật ở đâu vậy? có từ triều đại nào và nó dùng để làm gì đây?

Một lúc sao cũng có người tới hỏi giá: Tiểu hòa thượng, tảng đá này được bán giá bao nhiêu?.

 Như cũ, tiểu hòa thượng im lặng không nói chỉ giơ hai ngón tay lên.

Vị khách kia nói: 2.000 đồng? Hả? À không! Tôi nói nhầm! tôi sẽ trả cho cậu 20 vạn tiền có được không?

Tiểu hòa thượng nghe đến đó lập tức ôm lấy tảng đá vội chạy về núi để gặp sư phụ. Nhìn thấy sư phụ cậu hổn hển lập tức nói: Sư phụ, chúng ta có thể phát đạt rồi. Hôm nay có một thí chủ trả giá 20 vạn để mua lại tảng đá này. Giờ thì ngài hãy cho con biết giá trị lớn nhất của đời người là gì đi ạ.

Lão hòa thượng từ bi nói: Tiểu tử à, đời ngươi có giá trị lớn ngần nào? Nó cũng giống như tảng đá kia vậy. Nếu con đem mình ra chợ bán, con chỉ có giá 20 đồng; nếu con đem mình vào trong viện bảo tàng, con liền có giá trị 2.000 đồng; nếu con đem mình đặt ở tiệm đồ cổ, con liền có giá 20 vạn đồng! Nền tảng của mỗi người khác nhau, sẽ đặt định ở một vị trí khác nhau, giá trị nhân sinh của đời người cũng sẽ vì đó mà hoàn toàn khác biệt!.

Cuộc đời mình đang đặt ở vị trí nào đây?

Câu chuyện trên liệu có khiến bạn suy nghĩ về chính cuộc đời mình và tự hỏi, cuộc đời mình đang được đặt ở vị trí nào? Và giá trị của hạnh phúc là gì đây? Bạn đã sẵn sàng đem cuộc đời mình bày biện ở phòng đấu giá nào hay chưa? Không sợ bị người khác coi thường, chỉ sợ mình tự hạ thấp giá trị của mình. Mỗi người đều có một giá trị riêng trừ phi bạn coi mình như tảng đá kia đặt mình trong đám bùn lầy.

 Không ai có thể quyết định cuộc đời của bạn sẽ ra sao. Con đường bạn lựa chọn đi như thế nào là do chính bạn quyết định. Ví dụ điển hình như một ông chủ liên tiếp gặp phải khó khăn nhưng vẫn không buông xuôi và một công nhân hễ việc không thuận lợi là lập tức muốn bỏ việc. Một đôi vợ chồng liên tục cãi nhau, những mâu thuẫn liên tục xảy ra chỉ vì những lí do nhỏ nhặt như chuyện cô vợ sau sinh quá béo khiến anh chồng cảm thấy không có cảm hứng yêu. Cô vợ liền tìm đến Viện thẩm mỹ với hy vọng làm đẹp để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Suy cho cùng, ở mối quan hệ đó khi người ta đầu tư nhiều thì sẽ chịu được áp lực nhiều. Như cô vợ trong câu chuyện vừa nhắc đến, cô ấy đã quyết tâm thực hiện những mẹo giảm cân với hy vọng có được sự lột xác ngoạn mục về thân hình “phì nhiêu” mà chồng cô ngao ngán. Cô vợ tỏ ra hài lòng với sự cố gắng của mình vì chồng, đó chính là niềm hạnh phúc đối với cô.

Một người không hiểu gì về chuyện tình yêu thì có thay đổi bạn trai hay bạn gái cũng không giải quyết được điều gì. Bởi lẽ bạn không hiểu được tình yêu thực sự là gì. Bản thân mỗi người là nguồn gốc của tất cả. Vậy nên muốn thay đổi hết thảy, đầu tiên phải thay học cách đổi chính mình trước tiên. Học cách yêu thương cuộc đời và hiểu được giá trị của hạnh phúc thì tự khắc cuộc sống của bạn liền ngập tràn tình yêu thương. Một bước lên Thiên đường, một bước xuống Địa ngục Cuộc sống hạnh phúc hay không phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận.

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->