fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Thảng thốt trước những nỗi “sợ” mang tên nghề Y ...

Thảng thốt trước những nỗi “sợ” mang tên nghề Y

27/02/2017 15:40        Lượt xem : 90       Tác giả: Nguyễn Huệ

Thảng thốt trước những nỗi “sợ” mang tên nghề Y
5 (100%) 1 vote

Vốn được xã hội mệnh danh là nghề cao quý vì cứu giúp người bệnh thoát khỏi “án tử”, nhưng rồi những ai đang theo nghề Y cũng có vô vàn nỗi “sợ”.

Đằng sau những bức màn hào nhoáng,  nghề Y cũng có biết bao cám dỗ. Thậm chí mỗi ngày đến Viện không còn là niềm vui nữa mà đó là nỗi ám ảnh sợ hãi.

Nỗi sợ nghề Y mang tên “đường dây nóng”

Nỗi sợ mang tên “đường dây nóng”

Nỗi sợ mang tên “đường dây nóng”

Nếu ai đã và đang làm nghề Y chắc hẳn đã có lúc phải nếm vô vàn nỗi sợ. Đó là khi bệnh nhân “cầu cứu” trên đường dây nóng của các cơ quan y tế. Nào thì người nhà, bệnh nhân “thi nhau” phản ánh về thái độ phục vụ, năng lực chuyên môn, trách nhiệm…Dù chưa biết đúng sai thế nào cũng đủ khiến họ mỏi mệt vì tai tiếng.

Trước hết các bác sĩ phải “tạm dừng” công việc thường nhật để phục vụ điều tra làm rõ phản ánh của dư luận. Có không ít vị lương y suốt đời trong sạch, hết lòng vì bệnh nhân nhưng vẫn không thoát khỏi “đòn roi” xã hội. Đó là khi “một con sâu làm rầu nồi canh”. Những lúc bị bệnh nhân “tố”, bác sĩ rơi vào trạng thái cô độc, còn khi bị khởi kiện, họ nghiễm nhiên bị xã hội xa lánh.

Nỗi sợ nghề Y là “đền mạng”, “trả tiền”

Những người làm nghề Y không thể tránh khỏi những ca cấp cứu “hỏng”. Và kết cục là dẫn đến những cái chết xấu số. Nào thì cái chết khi cấp cứu, chết vì tai nạn nghề nghiệp…chết vì sự cố khi cấp cứu là cái chết đáng sợ nhất. Đó là khi bệnh nhân “tử nạn” dưới tay bác sĩ. Những lúc này người nhà bệnh nhân mất bình tĩnh có thể “lấy mạng” bác sĩ bất cứ lúc nào.

Sự cố Y khoa khiến nhiều bác sĩ phải “khuynh gia bại sản”. Nếu chăm chỉ đọc báo, có lẽ chuyện Bác sĩ hay bệnh viện phải bồi thường cho người bệnh không còn là hiếm. Để giảm cơn bực tức của người nhà, nhiều bác sĩ đã phải “lấy tiền đền mạng”. Nếu không thực hiện điều đó chỉ vài giờ sau, gương mặt, tên tuổi của họ đã trở thành tâm điểm trên các mặt báo để dư luận chỉ trích.

Nghề Y rất sợ bạo hành

Nghề Y rất sợ bạo hành

Nghề Y rất sợ bạo hành

Bạn có biết rằng những người làm nghề Y không chỉ phải đối mặt với vô số hiểm nguy từ các mầm bệnh truyền nhiễm, họ thường xuyên nếm những “quả đấm” ngay tại bệnh viện. Gần đây nhất là nạn bạo hành của người nhà bệnh nhân diễn ra như cơm bữa. Nhớ như, tháng 6/2015, ê kíp mổ đẻ tại một bệnh viện lớn làm chết sản phụ. Ngay lập tức cả đội ngũ bác sĩ phải rời khỏi bệnh viện. Chỉ cần chậm trễ chút nữa, người nhà sản phụ xấu số này sẽ “giết chết” bác sĩ ngay lập tức.

Trên báo chí những năm gần đây đã đăng tải rất nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân xông cả vào bệnh viện hành hung nhân viên Y tế. Chứng kiến những hành động đó, xã hội dường như quay lưng toàn bộ với những người làm Y. Trong những cuộc phỏng vấn bên lề, có một vị bác sĩ đã từng chia sẻ rằng: học nghề y có khi phải kèm theo học võ thuật. Loại võ này không cần dùng để hành hung mà chỉ để “né” là đủ rồi.

Đằng sau nghề cao quý ấy những người thầy thuốc phải chịu đựng, chìm ngập trong sợ hãi. Chính vì vậy, để giữ cho mình trong sạch nhiều y bác sĩ chỉ biết động viên mình bằng cách chôn chặt trong tim 12 lời thề Hippocrates bất hủ.

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->