fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Tại sao tôi lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó? ...

Tại sao tôi lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó?

14/06/2017 17:15        Lượt xem : 251       Tác giả: vtmhn

Tại sao tôi lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó?
4 (80%) 2 votes

Tôi tự hỏi “tại sao mình sinh ra trong một gia đình nghèo khó thế?”. Nhờ câu trả lời của ba, tôi nhận ra “nghèo khó về vật chất nhưng không nghèo khó về tình cảm”.

Minh Trang là một người con sinh ra trong gia đình có 7 chị em. Ba mẹ Trang phải làm quần quật ngày đêm để nuôi cả nhà lo cho chị em Trang ăn học. Nhiều khi Trang thèm được ăn nhà hàng như bạn, được đi chơi xa nghỉ mát, được mua nhiều đồ chơi xịn, nhưng hoàn cảnh ba mẹ không cho phép em làm điều đó.

Ước muốn của cô con gái

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó

Đôi khi tôi tự hỏi “tại sao mình lại sinh ra trong một gia đình nghèo thế này cơ chứ?” Câu hỏi này ở trong đầu tôi suốt những năm tiểu học, khi lên trung học thì cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn khi các em của tôi cũng đều đến tuổi đi học. Cả gia đình quanh năm suốt tháng trông cậy vào mấy sào ruộng. Năm được mùa thì không sao nhưng mà hễ mất mùa là y như rằng gia đình lâm vào cảnh khốn đốn. Duy trì hoàn cảnh gia đình đủ ăn và ba chị em được đi học là điều khó khăn. Nhưng vì ba mẹ quá bận bịu với công việc không có thời gian dành cho tôi nên khi đó tôi chẳng thấy hết được sự khó khăn của ba mẹ. Thay vào đó, tôi lại ao ước và so sánh làm sao để mình được như đám bạn cùng trang lứa.

Cho đến khi trưởng thành câu nói ấy vẫn lặp đi lặp lại trong đầu tôi. Tại sao mình lại sinh ra trong gia đình nghèo khó? Nhà người ta thì giàu sang phú quý, gia đình đi du lịch khắp năm châu bốn bể. Những người mẹ thì có thời gian đi mua sắm, làm đẹp ở những thẩm mỹ viện sang trọng. Còn gia đình mình thì sao? Bao năm qua vẫn chẳng có gì, bố mẹ lam lũ mãi không khá lên được.

Cuộc sống gia đình nghèo khó

Một hôm vì không chịu đựng được nữa nên tôi nói chuyện với ba.Tôi nói rằng tôi muốn nghỉ học đi làm để đỡ đần ba mẹ. Hy vọng cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn chứ sống mãi như thế này tôi không chịu được. Ba Trang nói: “con hiểu thế nào là giàu? Và thế nào là nghèo?” Tôi đáp: “giàu là mình muốn mua gì thì mua không phải nhìn giá” Bằng giọng dịu dàng ba trả lời: Trang con nói đúng rồi đó nhưng con biết đấy tiền không bao giờ là đủ với những người tham vọng cả. Người giàu là những người biết tích trưc cho mục đích rõ ràng của mình và ba mẹ đang tích trữ cho mục đích của mình là nuôi các con ăn học thành người.

Gia đình em nghèo khó vì vật chất nhưng không nghèo khó về tình cảm

Gia đình em nghèo khó vì vật chất nhưng không nghèo khó về tình cảm

Nói đến đây, đôi mắt của Trang ánh lên hạnh phúc. Tôi hiểu được rằng mình cần phải cố gắng học tập để gia đình có một tương lai tốt đẹp hơn. Hạnh phúc gia đình chính là ước mong của tôi, muốn được nhìn thấy nụ cười trên mặt ba mẹ, muốn các em của mình được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì thế nên tôi chăm chỉ học tập để thực hiện ước mơ đó.

Ranh giới giữa giàu có và nghèo khó không có giới hạn

Chắc hẳn trong cuộc sống không ít lần chúng ta gặp phải những câu hỏi ngô nghê của con trẻ. Nhưng nếu một câu trả lời không xác đáng thì chúng ta có thể làm hại chính con của mình. Một người trưởng thành là người luôn giữ được bình tĩnh để dẫn dắt suy nghĩ của con một cách khéo léo. Đôi khi những câu trả lời không cần quá sâu sắc và khó hiểu, chỉ cần bạn nương theo bằng những câu hỏi đơn giản của trẻ, điều đó sẽ giúp ích cho trẻ hiểu được tốt hơn những gì cần truyền tải.

Ranh giới giữa giàu và nghèo là không có giới hạn. Người giàu vẫn có thể thấy mình nghèo, thậm chí là rất nghèo. Họ giàu có về vật chất nhưng lại không có được niềm vui trong cuộc sống. Hoặc ngược lại người nghèo lại nghĩ rằng mình giàu, bởi họ có được sự yêu thương và sự gắn kết của một gia đình. Gia đình nghèo khó không phải là một nền tảng tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng nó lại là cơ hội để người lớn minh chứng tình yêu của mình với nhau. Thế nên mới có câu nói thử lòng đàn bà khi nghèo khó, rõ lòng đàn ông lúc giàu sang là thế. Khi nghèo bố không bao giờ chê mẹ xấu, không chê da mẹ nhăn nheo điều đó khiến mẹ chưa một lần nghĩ đến những dịch vụ căng da mặt mà vẫn hạnh phúc. Gia đình nghèo khó vì vật chất nhưng không nghèo khó về tình cảm là bởi thế.

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->