fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Những điều không nên làm ngày mùng 1 Tết để cả năm gặp may mắn ...

Những điều không nên làm ngày mùng 1 Tết để cả năm gặp may mắn

15/02/2018 10:57        Lượt xem : 265       Tác giả: vtmhn

Những điều không nên làm ngày mùng 1 Tết để cả năm gặp may mắn
BÌnh chọn bài viết

Có những điều kiêng kị không nên làm trong ngày mùng 1 Tết đã trở thành phong tục của người Việt. Để tránh gặp xui xẻo hãy tránh những điều này nhé.

Xông đất

Theo quan niệm xưa, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ không nên xông đất đầu năm. Những người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Quét nhà đầu năm

Người Việt xưa nay vẫn luôn quan niệm rằng việc quét nhà đầu năm là đại kị, nhất là ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm người xưa, việc quét nhà ngày Tết sẽ vô tình quét đi cả lộc xuân, gia đình sẽ không gặp may mắn trong năm mới.

Cắt tóc đầu năm mới

Việc cắt tóc hay cắt móng tay theo quan điểm của người Việt là việc sẽ đem lại những xui xẻo. Tóc hay móng tay, móng chân là những bộ phận của con người, việc không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới.

Những món ăn cần kiêng cữ

Theo quan niệm của người Việt, có một vài món ăn cần kiêng cữ, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết để tránh vận đen như: Thịt chó, cá mè, thịt vịt và xôi trắng.

Cho lửa, cho nước

Trong ngày mùng 1 Tết, người Việt thường rất kị việc người khác đến nhà mình để xin lửa bởi quan niệm ngọn lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Cho người khác ngọn lửa may mắn trong ngày mùng 1 sẽ khiến cả năm gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, ra đường hay gặp tai bay vạ gió, trong nhà lủng củng…

Không chỉ thế, mùng 1 đầu năm người ta cũng kiêng cho nước vì nước được ví như nguồn tài lộc. Thế mới có câu nói “tiền vô như nước”, nếu cho nước sẽ coi như bị mất tài lộc.

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Việc chúc Tết sáng mùng 1 được coi như xông đất nhà người khác. Đối với người Việt, chuyện xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong 1 năm. Thế nên ngày mùng 1 Tết người Việt thường chỉ đi thăm họ hàng người thân.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm làm vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong những ngày đầu năm mới là báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Người Việt Nam thường có quan niệm rằng mặc đồ đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên thường tránh mặc những màu này trong ngày đầu năm mới. Trong ngày Tết mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc với mong muốn có được một năm nhiều vui vẻ, may mắn.

Không vay mượn trong những ngày đầu năm

Trong những ngày đầu năm, mọi người đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm từ xa xưa, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn.

Kiêng có tang vào ngày mùng 1

Ngày mồng Một là ngày vui nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày. Nếu không may có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai.

Kiêng nói điều xui

Trong những ngày đầu năm mọi người thường chỉ nói những điều may mắn, vui vẻ chứ tránh việc nói những điều xui xẻo.

Kiêng treo tranh xui

Không chỉ thế mà những bức tranh xui xẻo cũng không nên treo trong những ngày đầu năm mới. Những bức tranh như: Đi đánh ghen, đi kiện… Bạn nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, phát đạt.

Kiêng mua đồ xui

Trong dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng. Đầu năm kiêng mua những vật dụng như dao, thớt, chày, cối…

Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày đầu năm, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi để giữ hòa khí cho 1 năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Bất kể là loại tủ gì, dù là tủ quần áo bạn cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết. Người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc trong ngày mùng 1 và tránh việc mở tủ trong ngày mùng 1 Tết.

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->