fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Gợi ý mâm cỗ cúng đêm giao thừa năm Mậu Tuất 2018 ...

Gợi ý mâm cỗ cúng đêm giao thừa năm Mậu Tuất 2018

15/02/2018 13:17        Lượt xem : 57       Tác giả: vtmhn

Cúng đêm giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt trước khi Tết Nguyên Đán bắt đầu. Vậy mâm cỗ giao thừa năm Mậu Tuất gồm những gì?

Ý nghĩa cúng giao thừa

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa

Theo tục lệ, việc cúng giao thừa là để đón 12 vị Hành khiển. Khi hết một năm, những vị Thiên binh cũ sẽ giao công việc của năm mới cho vị Thiên binh mới để cai quản.

Lễ giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân” tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần năm mới đếm. Đây là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức cũng như tỏ lòng mong ước cho gia đình bình an, hạnh phúc, ấm no.

Sắp dọn bàn thờ

Trong gia đình người Việt Nam thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Tuỳ theo từng nhà sẽ có cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ người đã khuất.

Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú được bày biện trên bàn thờ. Hai bát hương để đối xứng, phía sau có 2 cây đèn thường với 2 cành hoa cúc giấy, những bông nhỏ bao quanh bông hoa lớn. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương vươn lên trong bát hương.

Hai cây mía đặt hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về với hạ giới…

Những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ

Mâm cỗ cúng ngày Tết

Mâm cỗ cúng ngày Tết

Những đồ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa gồm có: Hương, đăng, nước, trà. Đăng có thể là 2 cây đèn hoặc 2 cây nến để tượng trưng cho mặt Trăng, mặt Trời. Nước phải là nước trong, nước sạch, bạn cũng có thể thay bằng rượu.

Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, người ta vẫn dùng gà trống để cúng trong mâm cỗ. Gà trống được coi là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín. Bông hoa hồng đỏ trên miệng con gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt trời.

Thêm vào đó, bạn có thể đặt vào mâm lễ những sản vật khác như: xôi, bánh chưng, bánh kẹo, mứt, hoa tươi… Ngoài ra lễ vật có ngũ quả, vàng mã, hoa, hương, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon.

Cỗ mặn bao gồm: Bánh chưng, giò – chả; xôi gấc, thịt gà; xôi đậu xanh và những món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Cỗ ngọt và chay gồm: Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo; mứt Tết; rượu/bia và các loại đồ uống.

Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu, các gia chủ sẽ khấn Thổ Công để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết. Sau đó mới cúng ngoài trời, mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón vị mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới trong năm mới.

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->