fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Tất thảy những cảm nhận về tết cổ truyền Việt nam xưa và nay ...

Tất thảy những cảm nhận về tết cổ truyền Việt nam xưa và nay

19/02/2018 16:17        Lượt xem : 166       Tác giả: vtmhn

Những cảm nhận về ngày tết cổ truyền Việt Nam xưa và nay vô cùng nồng nàn và phong phú trong tâm khảm của mỗi con người.

Hoài niệm tết cổ truyền Việt Nam xưa

Hoài niệm tết cổ truyền Việt Nam xưa

Hoài niệm tết cổ truyền Việt Nam xưa

Nhiều năm về trước, khi đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, việc đón Tết cổ truyền đã trở thành một sự kiện lớn trong gia đình, họ hàng và được chuẩn bị trước hàng tháng trời.

Từ việc chăm sóc mấy bụi dong, bụi chuối để chuẩn bị lá gói bánh chưng, vỗ béo đàn gà để giết thịt, để dành gạo và đậu ngon nhất để gói bánh hay chuẩn bị tiền mua sắm quần áo mới cho trẻ em. Đầu tháng Chạp, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị dưa hành, dưa kiệu. Sau lễ cúng ông Táo về trời thì tất bật chợ búa, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm bánh trái mời khách.

Đêm giao thừa, nhà nhà quây quần bên nồi bánh chưng trong tiết xuân se lạnh. Cây nêu dựng đầu ngõ, câu đối treo trước hiên nhà cũng làm nên một cái Tết thật rộn ràng và ấm áp. Mùa xuân lấp lánh còn hiển hiện trọn vẹn trên ánh mắt hân hoan của bọn trẻ con được mặc áo mới và nhận tiền lì xì.

Tết cổ truyền Việt Nam xưa, từ Bắc chí Nam hễ nơi đâu có thầy đồ là có những người xin chữ thành tâm. Xin chữ thầy đồ đầu năm khiến ngày tết thêm phần linh thiêng, đậm đà bản sắc.

Cảm nhận về Tết cổ truyền Việt Nam ngày nay

Tết cổ truyền ngày nay không còn nhiều không khí như "tết xưa"

Tết cổ truyền ngày nay không còn nhiều không khí như “tết xưa”

Tết cổ truyền Việt Nam ngày nay ít nhiều có sự khác biệt với tết xưa. Việc sắm Tết của các bà nội trợ có phần nhẹ nhàng và tiện lợi hơn nhưng không khí Tết đã khác rất nhiều. Các bà nội trợ không còn mất quá nhiều thời gian chuẩn bị những mâm cỗ cao đầy để cúng tổ tiên.

Họ có nhiều thời gian để chăm lo cho bản thân mình hơn. Đời sống ngày càng tân tiến, khái niệm “ăn Tết” đã được thay thế bởi cụm từ “nghỉ Tết, chơi Tết”. Có nhiều gia đình chỉ sau ngày mùng 1 cúng gia tiên là đã kéo vali đi du lịch.

 Điều đáng quý trong tết cổ truyền Việt Nam là ta vẫn tìm thấy nhiều phong tục cổ mà cha ông đã lưu truyền từ đời này sang đời khác. Dù sống trên quê hương hay phiêu bạt khắp phương trời bốn bể, Tết luôn là dịp con cháu thể hiện lòng thành kính với cội nguồn, tổ tiên.

 Vì thế, vào thời khắc giao thừa và sáng mùng Một Tết, gia đình nghèo khó hay giàu sang đều cố gắng sắm sửa mâm cỗ thịnh soạn nhất để dâng lên ông bà, mong một năm mới bình an, vạn sự như ý, tài lộc đầy nhà.

Xuất hành hái lộc ngày đầu năm là các phong tục tết cổ truyền Việt Nam vẫn còn gìn giữ đến tận ngày nay. Đến đền chùa linh thiêng người ta thường mang về một cành cây nhỏ để mang “lộc”, mang về sự tươi tốt về nhà.

Trong ngày tết cổ truyền Việt Nam, nếu miền Bắc chọn cành đào để cắm trên bàn thờ hoặc trang trí trong nhà thì miền Trung và miền Nam lại chưng mai vàng vì màu này tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển.

Tuy nhiên, nhiều thế hệ đi trước đã khẳng định tết xưa ấm áp và đậm đà bản sắc dân tộc hơn tết hiện đại hóa ngày nay. Những hoài niệm về tết xưa luôn khiến người ta xao xuyến:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

       Bên phố đông người qua”

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->